Learning languages concept - paper with text "Learn a new language!", flags, books, headphones, pencils on wooden background
Kinh nghiệmVideo

Ted Talks: Cách học ngoại ngữ trong 6 tháng

5.28Kviews

“BẤT CỨ AI CŨNG CÓ THỂ HỌC NGOẠI NGỮ TRONG 6 THÁNG”

Đó là khẳng định của giáo sư Chris Lonsdale, Lingnan University (Hong Kong), trong diễn thuyết tại chuỗi sự kiện TEDx. “Nhiều người cho điều này là bất khả thi, từ kinh nghiệm của bản thân, tôi cho rằng chúng ta có thể biến điều này thành hiện thực”.

“Trên thực tế học ngoại ngữ là quá trình luyện tập phản xạ của não bộ. Khi bạn bắt đầu hiểu và nhận biết được ý nghĩa thông điệp của người nước ngoài dù bằng ngôn ngữ cơ thể hay tranh ảnh, thì bạn cũng đã bắt đầu học ngôn ngữ đó một cách tự nhiên. Nghiên cứu của Stephen Krashen cho thấy việc học thông qua sự nhận biết về ý nghĩa đem lại hiệu quả tích cực ở tất cả các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ” – giáo sư Chris Lonsdale cho biết.

Sau đây là 3 quy tắc để có thể nói tiếng Anh thành thạo của giáo sư Lonsdale:

1. Quy tắc A.M.R.M

Trong đó, “meaning” là “nghĩa của từ”, “relevance” là “ sự liên hệ”, “attention” là sự chú ý, “memory” là sự ghi nhớ.

Đây là quy tắc áp dụng cho việc ghi nhớ từ vựng, mẫu câu. Quy tắc này dựa trên cách thức ghi nhớ của bộ não. Khi muốn ghi nhớ bất cứ thứ gì một cách lâu dài, điều đầu tiên người học cần quan tâm là nghĩa của từ và sự liên kết hay ứng dụng của từ đó vào cuộc sống. Khi đó trong não người học sẽ bắt đầu xuất hiện những mối liên kết về nghĩa của từ đó với những trải nghiệm cá nhân, vì vậy từ mới sẽ trở nên dễ nhớ hơn.

2. Pha trộn những gì được học:

Theo như giáo sư Lonsdale, sử dụng ngôn ngữ là một quá trình sáng tạo, không chỉ cần học nhiều từ vựng, người học còn cần biết cách sử dụng chúng linh hoạt. Tùy vào hoàn cảnh mà mỗi từ lại mang một ý nghĩa riêng. Bên cạnh đó, sự kết hợp từ một cách sáng tạo cũng giúp người học có thể diễn đạt ý phong phú và tự nhiên hơn.

Do đó, không nhất thiết người học phải biết hết các từ. Trên thực tế, trong tiếng Anh chỉ cần người học sử dụng thành thạo được 1000 từ thì người đó có thể hiểu 85% ngôn ngữ này, nếu người dó có 3000 từ thì khả năng hiểu là 98%.

3. Nghe thật nhiều và tìm cho mình một “người đỡ đầu ngôn ngữ”:

Nghe nhiều là phương pháp học tiếng Anh quen thuộc những cực kì hiệu quả với tất cả những người học ngoại ngữ. Các bài nghe có thể được ghi lại vào các thiết bị di động, để có thể nghe ở mọi nơi, mọi lúc. Cách học ngôn ngữ này hết sức tự nhiên, người nghe “thả lỏng” để âm thanh, ngữ điệu ngấm vào đầu, làm quen dần dần, sau đó bắt chước lại. Thời điểm “ngấm” tốt nhất là trước khi đi ngủ và sáng khi mới thức dậy.

Bên cạnh đó, người học ngoại ngữ cần tìm cho mình một “người đỡ đầu ngôn ngữ” – người sẵn sàng giúp đỡ người học ngoại ngữ thông qua việc giao tiếp mà vẫn chú trọng đến việc sửa các lỗi sai về ngữ pháp và phát âm. Tốt nhất “người đỡ đầu” này nên là người bản xứ, từ các nước nói tiếng Anh.

Leave a Response