Kinh nghiệm

Bí quyết để dể dàng tiếp thu ngôn ngữ nước ngoài

6.31Kviews

Việc học ngoại ngữ giúp bạn đạt được điều gì trong cuộc sống ? Hỗ trợ công việc, để giao tiếp khi đi du lịch hay chỉ đơn giản là bạn thích tìm hiểu và muốn học ngôn ngữ đó. Mục tiêu của việc học ngoại ngữ sẽ là động lực để bạn học tập việc còn lại là làm cách nào để tiếp thu ngoại ngữ một cách tốt nhất mà thôi.

Điểm khởi đầu quan trọng

Thời điểm bắt đầu học một ngôn ngữ là một thời điểm khó khăn hay thú vị đều tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn có một điểm khởi đầu tốt thì việc học ngoại ngữ của bạn sẽ dễ dàng hơn, còn nếu không rất có thể do chán nản mà bạn sẽ bỏ cuộc.

Hãy nhớ học ngoại ngữ giống như trẻ em học nói. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ lặp lại tất cả những gì người lớn nói mà dường như không hiểu gì. Hãy chấp nhận rằng bạn sẽ không hiểu mọi thứ, đừng gượng ép bản thân phải hiểu. Nếu có cơ hội để tiếp xúc với người bản xứ thì bạn không nên bỏ lỡ. Hãy tận dụng những cơ hội đó, lắng nghe họ nói và cố gắng giao tiếp với họ bằng bất cứ cách nào có thể kể cả ngôn ngữ cơ thể.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể nghe tin tức hàng ngày trên truyền hình, radio với ngôn ngữ mà mình đang học. Trong khoảng thời gian đầu, tai và tâm trí của bạn đang được điều chỉnh để thích ngi với âm thanh và âm điệu của ngôn ngữ. Dù bạn không hiểu tất cả những thứ mình nghe hay những thứ mình nói nhưng bạn sẽ bất ngờ về sự nhạy bén ngôn ngữ của mình. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình giỏi lên rất nhiều. Bằng cách khởi đầu một cách tự nhiên, trình độ ngôn ngữ của bạn đã được nâng lên một cấp độ mới.

Nói ngoại ngữ một cách tự nhiên

Học ngoại ngữ là phải lặp đi lặp lại. Học thuộc lòng chính là điểm mấu chốt giúp hình thành khả năng ngôn ngữ. Trí nhớ của bạn sẽ được hình thành sau hàng trăm, hàng ngàn lần luyện tập. Chính trí nhớ sẽ hình thành khả năng học ngôn ngữ của một người.

Bạn đã từng nghe tới phương pháp Crazy English chưa? Đây là một phương pháp học tiếng anh do một giáo viên người Trung Quốc tên là Lý Dương khởi xướng và đã trở thành một hiện tượng thu hút hơn 20 triệu người ở Châu Á. Phương pháp Crazy English xem đơn vị giao tiếp cơ bản là câu. Trong mỗi tình huống giao tiếp, chỉ có một số lượng câu nhất định được sử dụng, chỉ cần học thuộc và nắm vững được các câu này là có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Theo nguyên lý này thì bạn chỉ cần học 500 câu bản thì sẽ giao tiếp được bằng tiếng Anh, học 5000 câu cơ bản thì sẽ viết văn được bằng tiếng Anh.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà ngôn ngữ học thì chỉ cần học thuộc 50.000 câu. Khi học thuộc câu bạn cần học cả về ngữ âm, ngữ điệu, chữ viết và ý nghĩa, trong đó đặc biệt chú trọng đến ngữ âm và ngữ điệu. Theo cách truyền thống, bạn học từ vựng, rồi sử dụng ngữ pháp nối các từ thành câu để sử dụng còn đối với phương pháp Crazy English bạn chỉ cần lặp đi lặp lại mỗi câu 10 lần, 100 lần, 1000 lần cho đến mức có thể buột miệng ra nói bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu lúc đó bạn sẽ nói ngoại ngữ một cách tự nhiên, trôi chảy như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Tìm hiểu về văn hóa của đất nước đó

Bạn hãy làm cho mình yêu thích ngôn ngữ mới bằng cách tìm hiểu nền văn hóa của quốc gia đó. Bạn sẽ yêu thích tiếng Nhật hơn nếu biết được lịch sử hình thành ngôn ngữ này, biết được đặc điểm tính cách của người Nhật hay phong cách sống của họ trong cuộc sống thường ngày.

Người Nhật thích cá và món gỏi cá. Biết được điều đó chắc hẳn bạn cũng sẽ học được rất nhiều từ mới như: Katsuobushi là món ăn làm từ cá ngừ, Sushi là thứ bánh bột gạo hấp được thái nhỏ thành sợi như bún, rồi đem trộn với cá gỏi khi ăn.

Có rất nhiều cách để việc học ngoại ngữ của bạn bớt khô khan và trở nên thú vị hơn.

Mỗi người có một phong cách học tập của riêng mình với những tốc độ khác nhau. Bạn đừng mất tinh thần trong khi học ngoại ngữ. Hãy tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chỉ cần bạn có mục đích rõ ràng, niềm tin vào bản thân và lòng nhiệt tình nhất định bạn sẽ thành công.

Tổng hợp